Bồn Cầu Xả Nước Yếu: Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục Hiệu Quả

“Ơ kìa, sao bồn cầu nhà mình dạo này xả nước yếu thế nhỉ?”. Chắc hẳn nhiều người trong chúng ta đã từng ít nhất một lần thốt lên câu hỏi tương tự khi bắt gặp tình huống “khó nói” này. Bồn Cầu Xả Nước Yếu không chỉ gây bất tiện trong sinh hoạt mà còn có thể là dấu hiệu của những hư hỏng tiềm ẩn trong hệ thống đường ống. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng này và cách khắc phục ra sao? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

Tại Sao Bồn Cầu Lại Xả Nước Yếu?

Bồn cầu xả nước yếu là hiện tượng nước trong két nước xả xuống bồn cầu chậm, không đủ lực để cuốn trôi chất thải. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, từ những vấn đề đơn giản dễ xử lý cho đến những hư hỏng phức tạp cần đến sự can thiệp của thợ sửa ống nước chuyên nghiệp.

1. Tắc Nghẽn Đường Ống

Đây là nguyên nhân phổ biến nhất khiến bồn cầu xả nước yếu. Các chất thải rắn, giấy vệ sinh, tóc, xà phòng,… tích tụ lâu ngày trong đường ống sẽ tạo thành những mảng bám cứng đầu, cản trở dòng chảy của nước.

Xem Thêm:  Bồn Nhựa 5000 Lít Ngang: Giải Pháp Lưu Trữ Nước Hiệu Quả Cho Mọi Công Trình

Ông Nguyễn Văn A, chuyên gia về hệ thống thoát nước tại công ty X, cho biết: “Tắc nghẽn đường ống do rác thải là nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng bồn cầu xả nước yếu. Người dùng nên chú ý không vứt các vật dụng không phân hủy được vào bồn cầu để tránh tình trạng này.” (Trích từ cuốn “Cẩm Nang Sửa Chữa Đường Ống Nước” của ông Nguyễn Văn A)

2. Lỗ Thông Khí Bị Tắc

Lỗ thông khí có nhiệm vụ cân bằng áp suất trong đường ống, giúp cho quá trình xả nước diễn ra suôn sẻ. Khi lỗ thông khí bị tắc nghẽn, áp suất trong đường ống không được cân bằng, dẫn đến hiện tượng nước xả yếu, thậm chí là trào ngược.

3. Vật Cản Trong Bồn Cầu

Đôi khi, nguyên nhân gây tắc nghẽn lại đến từ chính những vật dụng vô tình bị rơi vào bồn cầu như đồ chơi trẻ em, bàn chải, nắp chai,…

4. Van Xả Bị Hỏng

Van xả là bộ phận quan trọng, điều khiển lượng nước xả từ két nước xuống bồn cầu. Van xả bị hỏng, gỉ sét, hoặc lắp đặt sai vị trí cũng có thể khiến bồn cầu xả nước yếu.

5. Áp Lực Nước Yếu

Áp lực nước yếu cũng là một trong những nguyên nhân khiến bồn cầu xả nước kém.

Cách Khắc Phục Bồn Cầu Xả Nước Yếu

Tùy vào từng nguyên nhân cụ thể mà chúng ta có những cách xử lý phù hợp.

Xem Thêm:  Kính Mờ Nhà Vệ Sinh - Thiết Kế Nội Thất Hiện Đại

1. Sử Dụng Pit Tong

Đối với trường hợp tắc nghẽn nhẹ, bạn có thể sử dụng pit tông để thông tắc bồn cầu. Đặt pit tông vào lỗ thoát nước, đẩy và kéo mạnh nhiều lần để tạo áp lực đẩy chất thải đi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *