Bồn Cầu Xả Không Trôi: Nguyên Nhân Và Cách Xử Lý Hiệu Quả

“Trời ơi, bồn cầu lại tắc rồi!”. Bạn đã bao giờ rơi vào tình huống dở khóc dở cười ấy chưa? Bồn Cầu Xả Không Trôi là nỗi ám ảnh của không ít gia đình, gây ra sự bất tiện và khó chịu. Đừng lo lắng, bài viết này sẽ giúp bạn “bắt bệnh” và “chữa trị” dứt điểm tình trạng bồn cầu xả nước yếu hay tắc nghẽn cứng đầu.

Tại Sao Bồn Cầu Lại Xả Không Trôi?

Bồn cầu xả không trôi, hay còn gọi là bồn cầu bị tắc, thường do các nguyên nhân sau:

  • Vật cản trong đường ống: Giấy vệ sinh quá dày, băng vệ sinh, tóc, đồ chơi trẻ em, hay thậm chí là cả… thức ăn thừa rơi vào bồn cầu đều có thể gây tắc nghẽn.
  • Lắp đặt sai kỹ thuật: Ống thông hơi bị lắp sai, đường ống thoát nước quá nhỏ, hoặc độ dốc của đường ống không đủ đều có thể khiến bồn cầu xả nước kém.
  • Bể phốt đầy: Đây là nguyên nhân phổ biến nhất, đặc biệt là với các gia đình sử dụng bể phốt truyền thống. Khi bể phốt đầy, chất thải không thể thoát đi được, gây tắc nghẽn toàn bộ hệ thống.

Dấu Hiệu Nhận Biết Bồn Cầu Bị Tắc

Bồn cầu kêu ục ục, nước rút chậm, có mùi hôi khó chịu bốc lên từ bồn cầu… là những dấu hiệu “cầu cứu” của chiếc bồn cầu nhà bạn đấy! Hãy chú ý lắng nghe và “giải cứu” nó kịp thời nhé!

Xem Thêm:  Bồn Nhựa Đại Thành 5000 Lít Đứng: Giải Pháp Lưu Trữ Nước Hiệu Quả Cho Mọi Gia Đình

Cách Xử Lý Bồn Cầu Xả Không Trôi

Dưới đây là một số cách xử lý bồn cầu xả không trôi đơn giản mà bạn có thể tự thực hiện tại nhà:

1. Sử dụng nước nóng:

Đổ một xô nước nóng (không phải nước sôi) vào bồn cầu. Nước nóng sẽ giúp làm mềm và phân hủy các chất thải hữu cơ, giúp thông tắc bồn cầu một cách nhẹ nhàng.

2. Dùng pittong:

Pittong là “vũ khí” lợi hại để xử lý bồn cầu bị tắc. Đặt pittong vào lỗ thoát nước của bồn cầu, đảm bảo pittong bao phủ kín miệng lỗ. Sau đó, đẩy và kéo pittong lên xuống liên tục để tạo áp lực, đẩy vật cản ra khỏi đường ống.

3. Sử dụng baking soda và giấm:

Hỗn hợp baking soda và giấm ăn không chỉ là “cặp đôi hoàn hảo” trong việc vệ sinh nhà cửa mà còn có thể “đánh bay” tắc nghẽn bồn cầu hiệu quả. Đổ một cốc baking soda vào bồn cầu, tiếp theo là một cốc giấm ăn. Đợi khoảng 30 phút cho hỗn hợp phát huy tác dụng rồi xả nước.

4. Dùng bột thông cống:

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại bột thông cống với công thức mạnh mẽ, giúp phân hủy nhanh chóng các chất thải cứng đầu. Hãy lựa chọn sản phẩm uy tín và sử dụng theo đúng hướng dẫn trên bao bì.

“Phòng bệnh hơn chữa bệnh”, chuyên gia Nguyễn Văn A, trong cuốn sách “Cẩm nang sửa chữa thiết bị vệ sinh gia đình” khuyến cáo: “Để hạn chế tối đa tình trạng bồn cầu bị tắc, bạn nên thường xuyên vệ sinh bồn cầu, không vứt giấy vệ sinh, băng vệ sinh hay bất kỳ vật cứng nào vào bồn cầu.”

Xem Thêm:  Top Những Cây Trồng Trong Nhà Vệ Sinh Tốt Nhất

Khi Nào Cần Gọi Thợ Sửa Chuyên Nghiệp?

Nếu bạn đã thử mọi cách mà bồn cầu vẫn “cứng đầu” không chịu “hợp tác”, đó là lúc bạn cần “cầu cứu” đến các chuyên gia. Đừng cố gắng “tự xử” khi không chắc chắn, tránh “tiền mất tật mang” bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *